Muốn giữ chân nhân viên giỏi, nên tránh những điều sau

Những nhân viên tài năng thực sự luôn muốn tìm kiếm những cơ hội để thử thách bản thân mình. Họ muốn được tham gia vào những dự án khó, những công trình

Nếu không muốn nhân viên giỏi rời bỏ công ty bạn để đầu quân cho những doanh nghiệp khác đừng làm những việc dưới đây :

Đừng cố gắng bòn rút sức lao động của họ một cách triệt để.

Tất nhiên khi có trong tay những nhân viên giỏi, người quản lý nào cũng mong muốn tận dụng hết năng lực của họ. Nhưng không có nghĩa là bạn rút hết sức lực của họ bằng những dự án liên tiếp, những deadline dồn dập khiến họ không còn thời gian để thở.

Tìm cách để khích lệ họ làm việc năng nổ và nhiệt tình hơn trên tinh thần tự nguyện là cách làm hay nhất. Đừng quên ưu ái, chăm sóc những nhân viên này sau khi họ có những dự án thành hay vừa mới đem về cho công ty những hợp đồng lớn. Không phải tự nhiên mà nhiều doanh nghiệp thường tổ chức những chuyến nghỉ mát sang chảnh cho những nhân viên giỏi.

Đừng cố gắng bòn rút hết sức làm việc của nhân viên

Để thành công luôn cần có sự hợp tác từ hai chiều. Nhân viên cần cống hiến tài năng của mình cho doanh nghiệp. Đổi lại doanh nghiệp cũng cần có những mức lương, ưu đãi xứng đáng với đóp góp của họ.

Đừng ghen tị và vùi dập tài năng

Làm sếp không nhân thiết phải giỏi hơn nhân viên. Làm sếp giỏi là cần biết dùng người giỏi, tận dụng những tài năng cá nhân để biến thành sức mạnh tập thể. Vì vậy đừng bao giờ ghen tị và vùi dập tài năng khi nhân viên giỏi hơn mình. Đây là điều hoàn toàn bình thường trong một doanh nghiệp. Có được những nhân viên giỏi và khai thác năng lực làm việc của họ thành công thì bạn chính là một người quản lý tài năng.

Việc liên tục bị sếp tìm cách “đì” sẽ khiến những viên giỏi bỏ đi mà không cần đắn đo nhiều. Đôi khi các sếp “lớn” luôn tìm mọi cách để khích lệ nhân viên của mình nhưng những người quản lý trực tiếp lại không nghĩ như thế. Hãy đảm bảo nhân viên của bạn được làm việc trong một môi trường công bằng, cởi mở, thoải mái phát huy tài năng.

Nhân viên giỏi sẽ bỏ việc nhanh chóng nếu thường xuyên bị sếp “đì”
Đừng giam lỏng nhân viên bằng thời gian làm việc cứng nhắc

Những nhân viên giỏi là những nhân viên có hiệu suất làm việc tốt, trách nhiệm trong công việc cao. Vì vậy công ty cần tạo điều kiện để họ làm việc thoải mái. Đừng ép buộc họ phải đi sớm về muộn hay luôn có mặt thường xuyên tại bàn làm việc. Chỉ cần kết quả công việc của họ cao và không làm ảnh hưởng đến không khí làm việc của những nhân viên khác, hãy để họ chủ động thời gian làm việc của mình.

Đôi khi 1 tiếng đồng hồ ngồi ở quán café, những nhân viên giỏi lại có thể làm việc tốt hơn 8 tiếng đồng hồ ngồi tại văn phòng. Bó gò bó thời gian làm việc đôi khi sẽ làm giảm hiệu suất làm việc của nhân viên đồng thời khiến họ chán nản muốn rời bỏ công ty.

Đừng gò bó nhân viên bằng thời gian làm việc cứng nhắc

Đừng giao cho họ những công việc quá an toàn

Những nhân viên tài năng thực sự luôn muốn tìm kiếm những cơ hội để thử thách bản thân mình. Họ muốn được tham gia vào những dự án khó, những công trình lớn thay vì làm những việc nhàm chán. Đôi khi người quản lý sợ nhân viên của mình phạm sai lầm nên không dám giao cho họ những công việc mới có tính thử thách cao hơn. Những công việc quá an toàn sẽ làm những nhân viên giỏi chán nản và đi tìm một môi trường làm việc mới có tính cọ xát cao hơn.

Luôn tạo cơ hội để nhân viên giỏi phát triển khả năng, chấp nhận sai lầm để họ trưởng thành là cách dùng người lâu dài của những người quản lý giỏi. Đừng quên tạo cơ hội để nhân viên được đào tạo nâng cao năng lực thay vì để họ dẫm chân tại chỗ.

Trên đây là 4 việc mà người quản lý không nên làm nếu không muốn đuổi những nhân viên giỏi ra đi. Dùng người luôn là một bài toán khó mà doanh nghiệp luôn phải những có tính toán chính xác và lâu dài.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *