Những điều quan trọng Startup cần biết trước khi khởi nghiệp

Bạn luôn kì vọng dự án của mình sẽ phát triển thành một công ty có tiếng với giá triệu đô nhưng bạn đã không làm được. Hãy nghĩ đó là một chuyện bình thường

“Mọi doanh nhân đều phải trải qua thất bại, đó là một phần của sự phát triển. Nếu bạn chưa thất bại, nghĩa là bạn vẫn chưa đủ sức để đối phó với những rủi ro ở phía trước”. Đó là chia sẻ của Dana Severson – nhà đồng sáng lập trang StartupsAnonymous.com, tác giả của nhiều bài viết trên PandoDaily.com và cựu CEO của Wahooly.

Trong kinh doanh có nhiều sự thật hiển nhiên mà những nhà hiếm khi được nghe những người đi trước nhắc đến. Bởi vì mọi người đều đang muốn khuyến khích tinh thần của những doanh nhân tương lai và không muốn làm họ chùn bước.

Tuy nhiên, dù muốn dù không thì các nhà khởi nghiệp vẫn rất cần được biết những sự thật mà Dana chia sẻ thẳng thắn.

Con đường không bao giờ trải đầy hoa hồng. Khi đã quyết tâm khởi nghiệp bạn phải xác định hi sinh nhiều thứ và chắc chắn sẽ không có nhiều thời gian nghỉ ngơi như trước. Nếu bạn chưa thật sự sẵn sàng hi sinh thời gian cho gia đình và bản thân thì đừng nóng vội khởi nghiệp.

Bạn luôn kì vọng vào nhân viên khi dự án bắt đầu đi vào hoạt động. Bạn tin họ sẽ cống hiến và đam mê làm việc cho dự án. Tuy nhiên có một sự thật là các nhân viên dù xuất sắc đến đâu cũng không bao giờ tận tâm tận lực 100% cho công ty như bạn. Đòi hỏi họ phải dốc toàn bộ sức lực giống bạn là điều không thể.

Một sự thật nữa mà các bạn trẻ khi khởi nghiệp không lường tới đó là thuyết phục các nhà đầu tư gật đầu sau khi họ đã từ chối là điều rất khó khăn.

Vẫn biết rằng may mắn là một trong những yếu quyết định đến thành công của nhiều người. Tuy nhiên nếu chỉ ngồi bị động và chờ thần may mắn gõ cửa bạn sẽ nhanh chóng tụt lại phía sau. Hãy nắm bắt được điểm mạnh và lợi thế của mình để luôn sẵn sàng đón nhận những cơ hội mới trước người khác.

Bạn không thể khởi nghiệp một mình. Bạn cần có một đội nhóm hợp tác và hỗ trợ. Tuy nhiên bạn phải xác định được rằng nếu hợp tác kinh doanh với bạn bè hoặc người thân nhiều khả năng mối quan hệ ấy sẽ không còn tốt đẹp như trước. Vì trong quá trình làm việc sẽ phát sinh nhiều vấn đề phức tạp như không chung quan điểm, chia lợi nhuận….Chia cổ phần bằng nhau thường là một ý tưởng tồi và đến một lúc nào đó, bạn sẽ phải trả giá cho quyết định này.

Trước khi khởi nghiệp bạn nghĩ mình sẽ cháy bỏng với niềm đam mê của mình, cả ngày làm việc không biết mệt mỏi. Bạn có thể thức xuyên đêm cho những ý tưởng và kế hoạch mới. Tuy nhiên làm việc thâu đêm suốt sáng không phải lúc nào cũng hiệu quả. Quan trọng là bạn phải biết cách phân bổ công việc và thời gian hợp lý.

Bạn đã chuẩn bị những bản báo cáo, slide trình chiếu dự án chi tiết với hi vọng sẽ thuyết phục được nhà đầu tư. Tuy nhiên họ là những người có rất nhiều trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư. Bạn sẽ không thể thuyết phục họ với một mớ lý thuyết suông. Hãy chỉ ra cho họ những kế hoạch ấn tượng và khả thi, những nét độc đáo và cuốn hút của dự án bạn tâm huyết.

Đừng chăm chăm làm mà quên mất việc tạo ra những mối quan hệ tốt và có giá trị. Mối quan hệ với những người chung lý tưởng và thành công sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng và tiến nhanh hơn trên con đường khởi nghiệp.

Khi đã dấn thân, bạn sẽ phải đứng trước nhiều khó khăn và tự mình phải đưa ra quyết định. Lúc đó bạn sẽ không thể trông chờ vào một lời khuyên từ bạn bè hay gia đình. Chính bạn phải tự mình quyết định vận mệnh của mình vì chỉ có bạn mới nắm rõ nhất tình hình. Hãy tập thói quen đưa ra quyết định trước khó khăn. Nó sẽ giúp bạn mạnh mẽ và quyết đoán hơn trong mọi tình huống. Đó cũng là tố chất một người thành công cần có.

Sự cạnh tranh trong môi trường kinh doanh vô cùng khốc liệt. Có cạnh tranh lành mạnh và ngược lại. Sẽ luôn luôn có người thành công hơn bạn. Việc ganh tỵ với họ không có gì là xấu, nhất là nếu nó tạo thêm động lực giúp bạn cố gắng nhiều hơn.

Bạn luôn kì vọng dự án của mình sẽ phát triển thành một công ty có tiếng với giá triệu đô nhưng bạn đã không làm được. Hãy nghĩ đó là một chuyện bình thường. Đừng kì vọng quá nhiều, phải biết lựa sức mình bạn sẽ tránh được việc phải thất vọng khi không đạt được điều mình mong muốn.

80% nhân viên của bạn sẽ làm việc với năng suất thấp hoặc thậm chí là không có năng suất trong 20% khoảng thời gian mà bạn trả tiền cho họ.

Ký hợp đồng kinh doanh dựa vào nguồn lực tài chính cá nhân chưa bao giờ là giải pháp tốt.

Khi bạn đạt được thành công, luôn luôn có một ai đó sẵn sàng “hạ gục” bạn bất cứ lúc nào. Vì vậy, bạn không bao giờ được phép “ngủ quên” trên chiến thắng.

Sẽ có lúc bạn cảm thấy như mình đánh mất niềm cảm hứng và sự đam mê. Đừng vội hoang mang vì đây là “hiện tượng” rất bình thường, hầu như mọi nhà khởi nghiệp, mọi doanh nhân đều đã từng trải qua cảm giác đó.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *