Bí quyết tạo sự thu hút khi nói trước đám đông

Tập phát âm để sửa các lỗi như L-N, S-X, TR-CH… Do đặc trưng vùng miền, nhiều bạn vẫn bị mắc lỗi này khi nói chuyện. Hãy chú ý sửa bởi chính yếu tố này

Bạn băn khoăn rằng nhiều khi mình nói trước đám đông nhưng thực sự chưa có sự lôi cuốn? Vấn đề là bạn chưa biết cách tạo sự thu hút cho mình.

1. Luyện phát âm

Nhiều người khá tự tin với khả năng nói cũng như phát âm của mình. Nhưng bạn cần phải kiểm tra cách mình phát âm đã chuẩn và tròn tiếng chưa bằng cách thu âm vào điện thoại rồi nói lại nhé. Thường xuyên luyện đọc để phát âm chuẩn và tròn tiếng, khi nói chuyện cũng nên chú ý cách phát âm.

Tập phát âm để sửa các lỗi như L-N, S-X, TR-CH… Do đặc trưng vùng miền, nhiều bạn vẫn bị mắc lỗi này khi nói chuyện. Hãy chú ý sửa bởi chính yếu tố này khiến bạn mất tự tin khi nói trước đám đông và khiến khán giả khá khó chịu khi nghe.

2. Làm chủ âm lượng và tốc độ nói

Âm lượng: khi nghe người khác nói nếu quá to hoặc quá nhỏ bạn đều cảm thấy khá bực mình đúng không? Nói quá to thường được đánh giá là người chưa biết cách kiểm soát, thô lỗ còn nói quá nhỏ thể hiện người đó đang mất tự tin. Âm lượng trong giọng nói là điều bạn không nên bỏ qua. Hãy hỏi bạn bè hoặc người thân xem khi bạn nói đã đủ nghe chưa và tự điều chỉnh cho bản thân khi nói chuyện với bất cứ ai. Trong câu nói cũng nên có điệu trầm bổng, nhấn giọng để tạo sự thu hút từ người nghe. Tránh nói chuyện bằng giọng đều đều, buồn ngủ.

Tốc độ nói: cũng như âm lượng, người nói nên tránh tiết tấu đều đều suốt từ đầu đến cuối. Phải có lúc nhanh hơn một chút, phải có lúc chậm hơn một chút, thậm chí có lúc ngưng hẳn để mọi người suy nghĩ. Nếu bạn nói quá nhanh sẽ khiến người nghe không kịp ghi nhớ những thông tin mà bạn đã nói. Còn nói quá chậm khiến người nghe sốt ruột.

3. Tạo ngữ điệu êm ái

Ngữ điệu chính là âm sắc thể hiện khi nói. Sự trầm bổng khiến cho người nghe chú ý hơn đến phần nói của bạn. Ngữ điệu không đòi hỏi phải lả lướt như điệu nhạc, nhưng cũng rất cần sự êm ái. Một trong những cách để có một ngữ điệu êm ái là tập nói rồi ghi âm và nghe lại giọng nói của mình để tinh ý nhìn ra những độ cao chưa phù hợp. Ngoài ra thì việc thỉnh thoảng cất giọng hát một giai điệu yêu thích nào đó cũng là cách rất hiệu quả để luyện ngữ điệu.

Chúc bạn thành công!

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *