Những điều ứng viên cần quan tâm để tránh bị lừa đảo khi tìm việc

Ứng viên cần phải tìm hiểu kỹ thông tin của công ty tuyển dụng trước khi ứng tuyển. Ứng viên tham khảo thông tin qua bạn bè, người thân, website công

Ngày nay, với sự phổ biến của Internet, ứng viên chuyển sang xu hướng làm trực tuyến thông qua các website việc làm. Tuy nhiên, đây lại là môi trường thuận lợi để các cá nhân, tổ chức trá hình như một trung tâm hay công ty môi giới việc làm lừa đảo thu tiền ứng viên. xin chia sẻ cách thức hoạt động của các trung tâm trá hình này cũng như những lưu ý cần thiết cho ứng viên khi làm trực tuyến.

Nội dung tuyển dụng

Với nội dung tuyển dụng, các đối tượng lừa đảo sẽ mượn tên công ty khác để đăng ký tài khoản và thực hiện việc đăng tin tuyển dụng. Những vị trí đăng tuyển thường là những vị trí đơn giản, phổ biến như: lao động phổ thông, nhân viên văn phòng, kế toán, bán hàng, cộng tác viên… với với một mức lương hấp dẫn, không cần kinh nghiệm và được hưởng quyền lợi đầy đủ.

Hình thức tuyển dụng

Các công ty tuyển dụng lừa đảo này sẽ bắt buộc ứng viên đến nộp hồ sơ trực tiếp cùng với một khoản phí từ 100.000 – 300.000 đồng dưới cái tên là phí “giữ hồ sơ”, “phí tài liệu”…

Sau đó, người phụ trách sẽ hẹn thời gian để ứng viên đến nhận việc. Có công ty sẽ yêu cầu ứng viên phải nộp thêm một khoản phí đặt cọc nữa mới được nhận việc.

Sau đó, công ty sẽ giới thiệu ứng viên làm việc tại một công ty khác hoặc làm việc cho công ty. Họ sẽ giao tài liệu, công cụ để ứng viên thử việc… Bằng nhiều hình thức khác nhau, họ sẽ khiến ứng viên chán nản, không đủ kiên nhẫn sẽ tự động nghỉ việc.

Địa điểm công ty

Các công ty này thường ở những địa chỉ khó tìm, trong ngõ ngách. Công ty chỉ là một văn phòng nhỏ, thường chỉ có 1 – 2 nhân sự, bàn ghế đơn giản.

Những điều ứng viên cần lưu ý

Để tránh rơi vào những cái bẫy lừa đảo của những tuyển dụng ảo, ứng viên cần phải lưu ý những điều sau khi tìm việc làm trực tuyến trên Internet:

Ứng viên cần phải tìm hiểu kỹ thông tin của công ty tuyển dụng trước khi ứng tuyển. Ứng viên tham khảo thông tin qua bạn bè, người thân, website công ty để biết công ty đó hoạt động trong lĩnh vực nào, quy mô như thế nào.
Đọc kỹ thông tin mô tả công việc xem có rõ ràng không. Nếu có điều gì thắc mắc hãy gọi điện trực tiếp hoặc gửi mail để hỏi lại công ty đó.
Những công ty có nhu cầu tuyển dụng thực sự sẽ không yêu cầu ứng viên phải đóng bất kỳ một khoản phí nào. Chỉ trừ các vị trí công việc đặc thù như lái xe, bảo vệ có thể sẽ yêu cầu phải nộp một khoản phí đảm bảo tài sản. Tuy nhiên, chỉ khi nào ứng viên ký hợp đồng làm việc chính thức cho vị trí lái xe, bảo vệ thì mới phải đóng khoản phí này.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *